Máy ảnh nhiệt có thể giúp phát hiện coronavirus?

- Sep 03, 2020-

Máy ảnh nhiệt có thể giúp phát hiện coronavirus?


Như lockdowns dễ dàng, máy ảnh hình ảnh nhiệt đang xuất hiện ở tất cả các loại nơi công cộng để đánh giá tình trạng sức khỏe của người dân.


Máy ảnh hình ảnh nhiệt làm gì?


Sử dụng công nghệ hồng ngoại, máy ảnh nhiệt phát hiện nhiệt bức xạ từ cơ thể - thường là từ trán - và sau đó ước tính nhiệt độ cơ thể cốt lõi. Những camera này là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ, thường được triển khai bởi lực lượng cứu hỏa để theo dõi than hồng và cảnh sát để tìm kiếm các nghi phạm ngoài tầm nhìn.


Nhưng chúng không được thiết kế để trở thành thiết bị y tế. Vì vậy, làm thế nào hữu ích là họ trong đại dịch hiện nay?


Họ có thể đưa ra một biện pháp hợp lý về nhiệt độ da, trong vòng nửa độ - nhưng điều đó không giống như nhiệt độ cơ thể.


"Những thiết bị này, nói chung, ít chính xác hơn nhiệt kế thiết bị y tế như những người bạn dính vào tai", ông Derek Hill, giáo sư khoa học hình ảnh y tế từ Đại học College London.


Nhiệt độ cơ thể bình thường là gì?


Khoảng 37C (98,6F). Nhiệt độ cao thường được coi là 38C trở lên. Nhưng nhiệt độ bình thường có thể thay đổi từ người này sang người khác và thay đổi trong ngày. Nó cũng có thể dao động trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.


Đọc chính xác nhiệt độ cơ thể cốt lõi không phải là dễ dàng. Mặc dù nó có thể được đo trên trán, trong miệng, tai và nách, cách chính xác nhất là đọc trực tràng.


Máy ảnh nhiệt có phát hiện coronavirus không?

Không, họ chỉ đo nhiệt độ. Nhiệt độ cao hoặc sốt chỉ là một triệu chứng phổ biến của virus. Những người khác bao gồm buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi và mất hương vị hoặc mùi. Nhưng không phải tất cả mọi người với virus được một nhiệt độ cao và không phải tất cả mọi người với một nhiệt độ cao bị nhiễm coronavirus.


Vì vậy, máy ảnh nhiệt một mình sẽ bỏ lỡ những người bị nhiễm bệnh với các triệu chứng khác hoặc không có triệu chứng nào cả - được gọi là âm tính giả. Họ cũng sẽ xác định những người không khỏe bị sốt vì một lý do khác - được gọi là dương tính giả.


Nếu tôi đeo khẩu trang hoặc che mặt thì sao?

"Nhiệt tỏa ra từ da có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi việc đeo mặt nạ", giáo sư Ferryman nói.


Đó là lý do tại sao hầu hết các phép đo nhiệt độ được dựa trên trán, thường được tiếp xúc.


Tôi sẽ nóng hơn nếu tôi đã được tập thể dục?


Không nhất thiết. Nhiệt độ da thực sự đi xuống trong khi tập thể dục như mồ hôi xuất hiện trên bề mặt của da.


Cơ thể là khá tốt tại điều chỉnh nhiệt độ của nó ngay cả sau khi tập thể dục, vì vậy nó sẽ phải được thực sự khá cao để hiển thị.